Mẹ và Bé

Có nên cổ súy tình yêu “bọ xít”?

Thản nhiên kể về thứ “tình yêu bọ xít” của con với giọng đầy hãnh diện, háo hức không còn là chuyện lạ của các bậc phụ huynh trẻ hiện nay. Thậm chí, không ít bậc phụ huynh không hề có thái độ răn đe hay cảnh báo con, mà còn vô tình tung hô, coi chuyện đó chẳng có gì to tát, cứ để trẻ phát triển một cách tự nhiên…

Nứt mắt đã biết “yêu”

Trong một lần đến đón con ở lớp mẫu giáo, chị Thu Trang, ở quận Cầu Giấy đã chứng kiến cô con gái Bảo Khuê hôn tạm biệt vào má cậu bạn trai cùng lớp rất tình cảm. Khá ngạc nhiên trước hành động của con gái, chị Trang đã hỏi nhỏ: “Sao con lại hôn bạn ấy”, cô bé liền trả lời: “Chúng con vẫn thường hôn tạm biệt nhau trước khi tan lớp…”.

Kể từ lúc phát hiện ra con gái có tình cảm với cậu bạn trai cùng lớp, chị Trang để ý thấy cô bé thường rất hay nhắc tới cậu bạn này. Mặc dù vậy, chị Trang không hề tỏ ra lo lắng, thậm chí còn rất “hào hứng” về sự phát triển tâm lý sớm của con gái. Và câu chuyện Bảo Khuê học lớp mẫu giáo đã có người yêu trở thành chủ đề “nóng” cho mọi thành viên trong gia đình mỗi khi họ quây quần sau bữa cơm tối.

Thậm chí, mỗi khi buôn chuyện với các đồng nghiệp cùng cơ quan về chuyện gia đình, con cái, chị Trang cũng không quên góp vui bằng những mẩu chuyện “tình yêu” của cô con gái rượu. Riêng với Bảo Khuê, thấy mọi người quan tâm và chẳng có ai phản đối, nên cô bé luôn vui vẻ cập nhật mọi câu chuyện có liên quan đến “người yêu” cho ông bà và bố mẹ sau mỗi buổi chiều tan lớp. Thậm chí, thấy bố mẹ tặng quà cho nhau nhân dịp kỷ niệm ngày cưới, cô bé cũng nằng nặc bắt mẹ mua một món quà để mang đến lớp tặng cậu bạn trai. Và đương nhiên chị Trang vui vẻ đáp ứng những vòi vĩnh của Bảo Khuê và cho rằng nó rất trẻ con và dễ thương…

Nứt mắt đã biết “yêu” 1

Tình cảm khác giới là tự nhiên của trẻ, gia đình không nên “gán ghép”

Tương tự như chị Trang, tự hào về cậu con trai mới học lớp 2 đã biết yêu, vợ chồng chị Phương Thảo, ở đường Âu Cơ, quận Tây Hồ đi đến đâu cũng khoe cậu bé đã biết viết thư tỏ tình cô bạn gái cùng lớp. Chị Thảo cho hay: “Mỗi lần tôi lấy lá thư cu cậu viết gửi cho bạn gái rồi đọc cho cả nhà nghe, mọi người lại được trận cười vỡ bụng. Bà nội của cháu còn tự hào khoe với hàng xóm: “Đúng là cha nào con đấy, thằng bé giống bố cái tính đào hoa. Sau này lớn lên chắc con gái chạy theo phải biết!”.

Thản nhiên kể về thứ “tình yêu bọ xít” của con với giọng đầy hãnh diện, háo hức không còn là chuyện lạ của các bậc phụ huynh trẻ hiện nay. Thậm chí, không ít bậc phụ huynh không hề có thái độ răn đe hay cảnh báo con, mà còn vô tình tung hô, coi chuyện đó chẳng có gì to tát, cứ để trẻ phát triển một cách tự nhiên…

Không nên “tát nước theo mưa”

Theo chuyên gia tâm lý Lê Thị Túy – Trung tâm Tư vấn tâm lý sức khỏe hạnh phúc gia đình Việt Nam, khi thấy con bắt đầu có tình cảm khác lạ với bạn khác giới, phụ huynh không nên chụp mũ, cũng không làm lệch lạc vấn đề. Bởi ở lứa tuổi này tình cảm của con trẻ không phải là tình yêu. Do vậy, phụ huynh nên tránh bôi đen tâm hồn trẻ theo kiểu “tát nước theo mưa”. Khi thấy con có hiện tượng này, các phụ huynh nên tìm cách trò chuyện, lý giải vấn đề theo chiều hướng tích cực để các con hiểu rằng đó chỉ là sự quý mến thông thường.

Cũng bởi lý do này, cách đây 2 tuần, khi đi họp phụ huynh tổng kết năm học cho con gái, chị Thanh, mẹ của Mai Phương cảm thấy muối mặt khi cô giáo chủ nhiệm nêu tên con chị “yêu sớm” trước lớp. Chuyện là vào giờ ra chơi, khi các bạn cùng lớp ra chơi hết, cô giáo đã bắt gặp con gái chị và một cậu bạn đang ngồi trong lớp, nắm chân nắm tay nhau. Hết giờ, cô giáo gọi con gái chị và cậu bạn kia lên nói chuyện thì cô bé chẳng những không ngại ngần, hối lỗi mà còn thản nhiên nói: “Tại em thích bạn ấy. Bố mẹ em đều biết chuyện chúng em thích nhau”.

Hay khi chia sẻ về một trường hợp đặc biệt, bà Lê Thị Túy kể lại: “Một gia đình ở Nam Định đã đến trung tâm nhờ tôi đưa ra lời khuyên khi cô con gái của họ mới 9 tuổi mà đã thể hiện thái độ “cay cú” khi “người yêu” thích bạn khác. Cô bé đã thề sống chết cũng phải giành lại tình yêu”.

Theo chuyên gia xã hội học Kara Joyner ở Đại học Cornell – Mỹ, yêu sớm là nguồn gốc chủ yếu của chứng căng thẳng thần kinh dai dẳng ở tuổi thiếu niên và có thể dẫn đến tình trạng trầm cảm, chán nản. Đặc biệt những bé gái yêu sớm thường có nguy cơ cao về một số chứng bệnh tâm thần do những rắc rối, phức tạp khi mối quan hệ đổ vỡ. Đó là nguyên nhân dẫn đến các hành động tự sát, giết người vì ghen tuông ở trẻ vị thành niên. Vì vậy, tuyệt đối phụ huynh không được nhầm lẫn trong ngôn từ của con trẻ để thổi phồng vấn đề, nên đối thoại với chúng như những người bạn tri kỉ. Đặc biệt, tránh việc khoe mẽ về tình yêu của chúng vì có thể sẽ tạo nên những tâm lí ngộ nhận và thoáng trong chuyện tình dục.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận