Mẹ và Bé

Những thực phẩm tốt cho bà bầu

Những gì bạn ăn trong thai kỳ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn cũng như sự phát triển của thai nhi. Vậy mẹ bầu nên ăn những gì để đảm bảo sức khỏe cho mẹ, con được phát triển toàn diện? Dưới đây là những loại thực phẩm cực tốt, bà bầu không nên bỏ qua:

Rau lá xanh

Những loại rau lá xanh sẫm màu là một lựa chọn lý tưởng cho bà bầu. Bạn nên lựa chọn rau cải xoăn, rau bina… vì chúng rất giàu nguồn chất sắt, chất xơ, axit folic và vitamin C. Khi mang thai, nhu cầu về những loại chất dinh dưỡng kể trên rất nhiều, vì vậy bà bầu nên ăn hàng ngày.

Chất xơ trong những loại rau này có tác dụng ngăn ngừa táo bón, vitamin C làm giảm nguy cơ mắc bệnh thiếu máu và làm cho răng lợi được khỏe mạnh còn axit folic lại giúp thai nhi phát triển tốt nhất. Nếu ăn uống không đảm bảo việc cung cấp đủ axit folic vào cơ thể, bạn nên bổ sung thêm các loại viên uống để đảm bảo đủ 400 mcg mỗi ngày cho đến cuối tuần thứ 12 của thai kỳ.

Những loại rau lá xanh, ngũ cốc, quả kiwi....đều rất có lợi cho sức khỏe của bà bầu.

Gạo, ngũ cốc nguyên hạt

Gạo lức, bánh mì nguyên hạt, ngũ cốc, mì ống, yến mạch là nguồn thực phấm rất giàu chất xơ, sắt và vitamin B. Chúng ta đều biết nhóm vitamin B rất quan trọng giúp cho hệ thống thần kinh khỏe mạnh và tạo tiền đề để thai nhi phát triển tốt nhất.

Các loại quả mọng

Các loại quả mọng được gọi là siêu thực phẩm đối với bà bầu vì chúng rất giàu chất chống oxy hóa, axit folic, chất xơ và vitamin C. Vai trò của chất chống oxy hóa trong thời gian mang thai có thể nhiều người chưa biết. Theo kết quả nghiên cứu gần đây, phụ nữ bổ sung thường xuyên chất dinh dưỡng này vào cơ thể sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì cho trẻ.

Nghiên cứu cũng cho thấy có một mối liến hệ giữa lượng chất chống oxy hóa và tỷ lệ giảm nguy cơ mắc bệnh tiền sản giật – một bệnh nghiêm trọng trong thai kỳ. Vì vậy, phụ nữ đặc biệt là bà bầu nên bổ sung những loại thực phẩm giàu dưỡng chất này vào cơ thể mỗi ngày.

Theo tổ chức dinh dưỡng Anh, phụ nữ mang thai nên ăn khoảng 300-400g cá mỗi tuần để bổ sung đủ lượng axit béo omega-3 vào cơ thể – loại dưỡng chất này rất tốt cho mắt và hệ thống thần kinh của bé. Tuy vậy, chị em cần cẩn trọng với những loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao.

Chuối

Chuối rất giàu kali, giúp giữ nước và giảm hội chứng bồn chồn chân tay cũng như chuột rút ở bà bầu. Loại trái cây này cũng giàu đường, chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón khi mang thai.

Các loại hạt

Mặc dù có nhiều lời đồn đoán cho rằng bà bầu ăn nhiều đậu phộng sẽ làm tăng nguy cơ em bé bị dị ứng với chúng nhưng theo những nghiên cứu mới đây, nếu bạn ăn với mức độ vừa đủ thì điều này không là vấn đề trừ khi gia đình bạn có tiền sử bị dị ứng với chúng.

Chúng ta nên biết rằng các loại hạt rất giàu năng lượng, protein, chất béo thiết yếu và canxi – rất tốt cho sự phát triển của răng và xương thai nhi.

Thịt đỏ

Các loại thịt có màu đỏ như thịt bò, thịt lợn, gia cầm… là nguồn chất sắt dồi dào – rất quan trọng trong thai kỳ đặc biệt với mẹ bầu thiếu máu. Thịt đỏ cũng là nguồn chứa protein tuyệt vời.

Quả Kiwi

Quả Kiwi rất tiện dụng và bổ dưỡng cho bà bầu vì chúng rất giàu vitamin C, chất chống oxy hóa và axit folic.

Khoai lang

Có thể bạn chưa biết tác dụng của khoai lang với bà bầu. Với khoai lang, bạn có thể dễ dàng chế biến thành rất nhiều món như luộc, nướng, chiên… rất dễ ăn mà lại bổ dưỡng với đầy đủ chất chống oxy hóa, vitamin B, C và chất xơ. Loại thực phẩm này giúp bạn no lâu và ngăn ngừa táo bón hữu hiệu.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận