Mẹ và Bé

7 loại thực phẩm không nên ăn khi đang mang thai

Bình thường, một loại thực phẩm có thể là rất bổ dưỡng hoặc rất hấp dẫn nhưng với bà bầu thì chúng chưa hẳn đã an toàn. Nếu thai phụ nữ sử dụng những loại này thì có thể gây nguy hiểm cho thai nhi.

Long nhãn:

Luôn được người ta coi là thức ăn tẩm bổ tốt. Nhưng đối với phụ nữ mang thai, nó là quả cấm. Bởi long nhãn tính ôn, vị ngọt, rất dễ trợ hoả, phụ nữ mang thai ăn vào chẳng những tăng thêm nhiệt cho thai, dễ gây ra khí huyết không điều hoà, làm cho vị khí ngược lên, nôn mửa. Nếu dùng lâu sẽ hại đến âm, xuất hiện hiện tượng nhiệt, gây ra đau bụng, xuất huyết. Đấy là những dấu hiệu báo trước việc sảy thai hoặc sinh non. Vì vậy, phụ nữ có thai không nên ăn long nhãn.

7 loại thực phẩm không nên ăn khi đang mang thai - Mẹ và Bé - Dinh dưỡng cho bà bầu - Những điều cần biết khi mang thai

Có một số thực phẩm không phù hợp với phụ nữ đang mang thai

Coca Cola:

Theo phân tích, một chai nước Coca Cola 340g gồm có 50 – 80 nhân cà phê. Mỗi lần uống 1g nhân cà phê trở lên đều có thể gây hưng phấn trung khu thần kinh trung ương, làm tăng nhịp thở, tăng nhịp đập của tim, mất ngủ, hoa mắt, ù tai. Dù uống dưới 1g nó vẫn kích thích niêm mạc dạ dày, sẽ gây buồn nôn, nôn mửa, hoa mắt, tim đập hồi hộp, đó là những triệu chứng trúng độc. Nhân cà phê còn có thể nhanh chóng thông quá cuống rau, ảnh hưởng đến thai nhi.

Rau chân vịt:

Nhiều người cho rằng, phụ nữ mang thai ăn nhiều rau chân vịt càng tốt vì nó chứa nhiều sắt, do đó phòng được bệnh thiếu máu do thiếu sắt. Sự thực không phải như vậy, gần đây, ở Nhật Bản, sau khi thông qua thực nghiệm đã phát hiện ăn rau chân vịt sẽ làm thiếu máu nặng thêm. Nguyên nhân do rau chân vịt có thành phần chủ yếu axit làm cho chất sắt của nó không được ruột non hấp thu, ngược lại nó làm cho chất sắt bị đẩy ra khỏi cơ thể. Ăn rau chân vịt càng nhiều, càng trở ngại ruột non hấp thu chất sắt làm thiếu máu nặng thêm.

Sơn tra:

Đây là một loại cây hoang dã có giá trị dinh dưỡng cao. Nhưng phụ nữ mang thai không nên ăn sơn tra và các sản phẩm được làm ra từ sơn tra. Bởi sơn tra có tác dụng làm hưng phấn tử cung, thúc đẩy tử cung co bóp. Sách thuốc y học Trung Quốc cũng chỉ rõ, sơn tra có tác dụng phá khỉ, làm tan ứ, cho nên nếu phụ nữ mang thai ăn nhiều thức ăn bằng sơn tra, thì có khả năng kích thích tử cung co bóp, gây ra sảy thai.

Quẩy:

Khi làm quẩy phải đưa vào một lượng nhất định phèn chua, trong khi phèn chua lại có chất nhôm – một loại chất vô cơ. Khi rán quẩy, cứ 500g bột mỳ, phải dùng 15g phèn chua. Cũng có nghĩa là nếu phụ nữ mang thai cứ mỗi ngày ăn 2 chiếc quẩy thì chính là ăn 3g phèn chua, cứ thế hằng ngày tích luỹ lại, thì lượng nhôm được tích vào não của thai nhi sẽ làm cho não thai nhi kém phát triển, tăng tỷ lệ trẻ phát bệnh đần độn.

Các thức ăn xông khói, nướng:

Trong quá trình xông nướng, than sẽ tán phát ra một chất độc làm ô nhiễm các thức ăn. Cứ mỗi kg thực phẩm nướng có tới mấy chục mg chất độc (trong 1kg thịt là 79mg). Chất này gây ung thư và ảnh hưởng không tốt tới thai nhi.

Gan động vật:

Trong gan động vật ngoài giàu chất sắt, còn giàu sinh tố A. Nếu phụ nữ mang thai ăn nhiều sẽ khiến lượng vitamin A đưa vào hằng ngày vượt xa giới hạn lượng cao nhất của Tổ chức Y tế thế giới quy định, khiến thai nhi phát triển bất thường, có thể gây quái thai. Ngoài ra, gan là một bộ máy giải độc và là kho chứa chất độc lớn nhất trong cơ thể động vật, một số chất độc đó khi ăn vào có thể ảnh hưởng xấu tới phụ nữ mang thai và thai nhi.

Gửi email

Bình luận bằng Facebook

Gửi bình luận

*